Sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long: Chính quyền quyết tâm, người dân đồng thuận

Ngày 2/10/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Nghị quyết đã thể hiện được ý chí quyết tâm đổi mới, xây dựng tỉnh ngày càng phát triển vững mạnh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Qua đó đã nhận được sự thuận tình, ủng hộ rất cao của nhân dân toàn tỉnh, đặc biệt là của nhân dân TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ.
Quyết tâm của chính quyền
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, các ngành, địa phương, đặc biệt là TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã khẩn trương, nghiêm túc triển khai các nội dung công việc để sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.
Hạ long
TP Hạ Long đang phát triển mạnh mẽ, song nguồn lực tự nhiên đã tới hạn, khó có đột phá căn bản nếu không mở rộng địa giới hành chính.
Ngay sau khi Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU, tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, thống nhất phương án điều hành, thực hiện; Sở Nội vụ chủ trì, nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoàn thành Đề án “Nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long”, hướng dẫn 2 địa phương triển khai các trình tự thủ tục pháp lý theo quy định; xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ các cấp trực thuộc, đảm bảo phù hợp với đơn vị hành chính mới; tổ chức lấy ý kiến cử tri và thông qua HĐND các cấp theo đúng các quy định pháp luật…
TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã tích cực, chủ động bám sát chỉ đạo của tỉnh, tổ chức quán triệt đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn. Đồng chí Trần Đức Lâm, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết: Bám sát sự chỉ đạo của tỉnh và thực tiễn của thành phố, ngay sau khi Nghị quyết số 18-NQ/TU ban hành, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành nhiều kế hoạch, công văn, chỉ đạo về việc tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyếtĐồng thời tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án. Theo đó, thành phố đã chỉ đạo UBND 20/20 phường, các cơ quan, đơn vị liên quan lập danh sách, niêm yết danh sách cử tri, lấy ý kiến cử tri; tổ chức họp HĐND các phường, HĐND thành phố đúng trình tự, thời gian theo chỉ đạo của tỉnh. UBND thành phố tiến hành rà soát, đánh giá hạ tầng phục vụ Đề án… Đến hết ngày 17/10, thành phố đã tổ chức lấy ý kiến của 156.222 cử tri, trong đó có trên 99% số cử tri thể hiện sự đồng thuận, nhất trí cao.
Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, cho biết: Huyện đã tổ chức họp 2 phiên của Ban Chỉ đạo cấp huyện; 82/82 thôn, khu tổ chức họp để thông tin chủ trương, lắng nghe ý kiến nhân dân, ghi nhận những đề xuất báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh. Từ ngày 1/10, toàn huyện đã tổ chức trên 100 hội nghị tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về nội dung của nghị quyết và đề án. Bên cạnh tuyên truyền tại các hội nghị, các kỳ sinh hoạt chi bộ, chi đoàn, chi hội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các đồng chí phụ trách địa bàn cử cán bộ trực tiếp đến cơ sở tuyên truyền, vận động, nắm bắt nguyện vọng, tâm tư của cán bộ, đảng viên và nhân dân, triển khai mọi lúc, mọi nơi, kể cả buổi tối và các ngày nghỉ cuối tuần… Quá trình triển khai Đề án tại huyện đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, người dân đều được biết về chủ trương và hết sức đồng tình, ủng hộ, mong muốn chủ trương của tỉnh sớm được hoàn thành. Ngày 19/10, tại 33 xã, phường, thị trấn của Hạ Long và Hoành Bồ đã đồng loạt tổ chức họp HĐND lấy ý kiến thông qua Đề án ở cấp xã.
Đại biểu HĐND huyện Hoành Bồ biểu quyết tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long.( Ảnh: Quang Cảnh, Trung tâm TT-VH Hoành Bồ)
Đại biểu HĐND huyện Hoành Bồ biểu quyết tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long. Ảnh: Quang Cảnh (Trung tâm TT-VH Hoành Bồ)
Lòng dân đồng thuận
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Việc nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ để đảm bảo tiêu chí về diện tích, dân số của đô thị, mà quan trọng hơn là tạo được không gian cho sự phát triển xứng tầm của đô thị du lịch biển và đầu tàu trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đồng thời thúc đẩy Hoành Bồ phát triển toàn diện. Đây là thời cơ vàng để sáp nhập, nhằm tạo ra động lực, nguồn lực mới, giá trị khác biệt vì sự phát triển chung của Quảng Ninh.
Quyết tâm xây dựng TP Hạ Long mới xứng tầm với những tiềm năng lợi thế vì một Quảng Ninh giàu đẹp của lãnh đạo tỉnh đã sớm nhận được sự đồng lòng, đồng thuận của nhân dân. Chưa bao giờ khát khao cống hiến, chung tay xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp lại lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân như bây giờ.
Gần 100% cử tri và người dân của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ khi được hỏi đã tán thành đề án. Con số đồng thuận tuyệt đối của các đại biểu HĐND TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã khẳng định niềm tin của nhân dân vào chủ trương của Đảng bộ tỉnh. Kết quả này, một lần nữa khẳng định việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là chủ trương đúng đắn, được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân.
Ông Đặng Ngọc Thịnh (phường Việt Hưng, TP Hạ Long) phấn khởi bày tỏ: “Cả gia đình tôi đều phấn khởi với việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long. Năm 2001, xã Việt Hưng, huyện Hoành Bồ đã được sáp nhập vào TP Hạ Long. Sau sáp nhập, Việt Hưng từ xã đã phát triển lên phường. Chỉ sau một thời gian sáp nhập, Việt Hưng đã phát triển mạnh mẽ, thay đổi rõ rệt. Vì vậy tôi tin rằng, sáp nhập vào Hạ Long, Hoành Bồ sẽ có điều kiện, cơ hội phát triển rất lớn. Việc sáp nhập này cũng là cơ hội để Hạ Long phát triển vươn lên một tầm cao mới. Tôi thấy chủ trương này của tỉnh là hoàn toàn đúng đắn, việc hội tụ đất trời Hạ Long, Hoành Bồ này thật sự rất hợp lòng dân”.
Từ sự quyết tâm của chính quyền, sự đồng ý, đồng lòng của nhân dân, tin rằng Quảng Ninh sẽ có một TP Hạ Long mới phát triển mạnh mẽ, xứng đáng với sự kỳ vọng của nhân dân.
Đặng Nhung

Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Dự án Green Diamond Hạ Long Là một tổ hợp chung cư,căn hộ khách sạn cao cấp cao 36 tầng và 66 lô liền kề shophouse tọa lạc tại thửa đất KS-E1 Khu đô thị mới Vựng Đâng, Phường Yết Kiêu, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh. Nằm ngay trên trục đường bao biển nổi tiếng tại Hạ Long, cách hầm Cửa Lục chỉ chưa đầy 1 km.Với vị trí đắc địa tầm nhìn view trực diện biển và cây cầu Bãi Cháy nổi tiếng.